12 Cách đuổi muỗi trong phòng ngủ dễ thực hiện và hiệu quả

Muỗi là một loài côn trùng phiền toái và cũng mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Chúng gây cho ta cảm giác khó chịu và bất lực khi cứ vo ve xung quanh mình mà không thể nào bắt được bằng tay hay dùng vợt; đặc biệt là những con muỗi nhỏ lại càng khó bắt.
Nhưng bạn đừng lo, Hana sẽ giúp bạn tìm thấy những cách đuổi muỗi trong phòng ngủ không chỉ hiệu quả trong việc tiêu diệt muỗi mà còn tạo ra một không gian sống trong lành hơn. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều phương pháp phù hợp với mình để diệt muỗi một cách hiệu quả và lâu dài.

Tại sao bạn lại có sức hấp dẫn với muỗi?

Cách đuổi muỗi
Lí do tại sao bạn “hấp dẫn” muỗi
Phòng bệnh hơn chữa bệnh; trước khi Hana trình bày các cách đuổi muỗi trong phòng ngủ, bạn có thắc mắc tại sao dù phòng ngủ thường hay được đóng kín mà muỗi vẫn có thể vào ngủ chung với bạn không? Có một số lý do có thể giải thích tại sao có muỗi trong phòng ngủ của bạn:
  • Ánh sáng: Muỗi thường bị hấp dẫn bởi ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng màu sáng hoặc ấm áp. Nếu bạn để đèn sáng hoặc đèn cửa sổ bật sáng vào ban đêm, muỗi có thể bay vào phòng ngủ của bạn.
  • Nhiệt độ và độ ẩm: Muỗi thích môi trường ấm áp và có độ ẩm cao. Nếu phòng ngủ của bạn có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, chúng có thể tìm cách vào đó.
  • Mùi hương: Một số loại mùi hương từ thực phẩm, sữa tắm, hoặc mùi hương trên da có thể thu hút muỗi. Nếu bạn để mùi hương này tồn tại trong phòng ngủ, chúng có thể tìm đường vào.
  • Lỗ hoặc khe hở: Muỗi có thể dễ dàng xâm nhập vào phòng ngủ thông qua lỗ hoặc khe hở trong cửa sổ, cửa ra vào hoặc màn cửa.
  • Thời tiết: Trong mùa hè hoặc mùa mưa, muỗi thường hoạt động nhiều hơn. Do đó, thời tiết có thể làm tăng khả năng xuất hiện của chúng trong phòng ngủ.
Vậy làm thế nào để nhà không có muỗi? Bạn có thể theo dõi và thực hiện các mẹo đuổi muỗi sau đây.

Gợi ý 12 cách đuổi muỗi trong phòng ngủ

Sử dụng đèn chống muỗi

Đèn đuổi muỗi
Dùng đèn đuổi muỗi có ánh sáng xanh hoặc tím
Đa số các loại đen chống muỗi trên thị trường thường sử dụng ánh sáng tử ngoại (ánh sáng tím) để thu hút muỗi và sau đó bắt chúng vào một mạng lưới hoặc bộ thu. Đèn UV có thể hiệu quả trong việc giảm số lượng muỗi trong phòng, nhất là trong các khu vực có mật độ muỗi cao.

Sử dụng tinh dầu thơm

Một số loại tinh dầu tự nhiên như tinh dầu bưởi, bạc hà, tỏi và sả có tác dụng xua đuổi muỗi rất tốt. Bạn có thể xịt một ít tinh dầu này quanh các bức tường trong phòng ngủ để không chỉ đuổi muỗi mà còn làm mát không khí. Nếu không có lọ đốt tinh dầu, bạn có thể dùng nến để đốt tinh dầu đã hòa loãng với nước. Cách này cũng giúp tạo cảm giác thư thái và giấc ngủ sâu hơn.

Bảo đảm đóng kín cửa và màn trong phòng ngủ

Để ngăn muỗi xâm nhập vào phòng ngủ, hãy đảm bảo đã vá lại bất kỳ khoảng trống nào trên màn và cửa ra vào. Kiểm tra xem có ánh sáng mặt trời lọt vào không gian quanh cửa không. Nếu có, điều đó có nghĩa là cửa chưa được bịt kín. Đảm bảo không có bất kỳ khoảng trống nào để ngăn muỗi xâm nhập vào phòng.

Đuổi muỗi bằng vỏ cam

Đốt vỏ cam đuổi muỗi
Đuổi muỗi bằng vỏ cam
Phơi khô vỏ cam và đốt chúng trong phòng ngủ. Mùi khói do vỏ cam đốt tạo ra sẽ diệt trừ muỗi và côn trùng khác hiệu quả, đồng thời còn thanh lọc mùi khó chịu trong nhà. Mặc dù cách này chỉ tác dụng trong thời gian ngắn, nhưng nó giúp giữ không gian nhà bạn có mùi hương tự nhiên và dễ chịu.

Sử dụng máy hút bụi

Khi bạn dọn dẹp nhà, hãy sử dụng máy hút bụi để hút muỗi ở các góc bàn làm việc, gầm giường, và bất kỳ nơi nào muỗi có thể trú ngụ. Máy hút bụi sẽ giúp tiêu diệt muỗi một cách hiệu quả và đơn giản.

Lắp lưới chống muỗi

Lưới chống muỗi
Lắp lưới chống muỗi
Nếu bạn thích ngủ với cửa sổ được mở ra vào buổi tối, bạn có thể lắp lưới chống muỗi để ngăn chúng cắn bạn. Lắp lưới chống muỗi ở cửa sổ và các lỗ thông gió sẽ ngăn muỗi bay vào nhà, giúp bạn có giấc ngủ yên tĩnh hơn.

Sử dụng quạt trong nhà

Một cách đơn giản để đuổi muỗi là sử dụng quạt. Muỗi không thể bay ngược chiều gió, vì vậy hãy bật quạt lên và để chúng bay tán loạn và phải bỏ cuộc. Sử dụng quạt trong phòng ngủ sẽ giúp bạn tránh bị muỗi cắn và tạo cảm giác mát mẻ.

Sử dụng long não

Long não là một chất sáp có tác dụng chống muỗi và kích ứng da nhẹ. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chứa long não để chà xát trên da hoặc hít vào. Long não có nguồn gốc từ cây long não hoặc cây Kapur, có khả năng xua đuổi muỗi hiệu quả. Bạn có thể sử dụng viên long não trong phòng ngủ để giảm bớt sự tấn công của muỗi.
Tuy nhiên mùi của long não thường nồng và gắt. Đối với những người dị ứng mùi hương hoặc viêm mũi dị ứng, nên cân nhắc khi dùng cách này.

Sử dụng bã cà phê

Mùi hương của bã cà phê có khả năng xua đuổi muỗi. Bạn có thể sử dụng bã cà phê đã qua sử dụng và cháy trong phòng ngủ để diệt muỗi. Bạn cũng có thể đốt bã cà phê khô để tạo ra khói, tạo ra một mùi hương mạnh giúp đuổi muỗi.

Sử dụng cây húng quế

Trông cây húng quế đuổi muỗi
Cách dùng húng quế chống muỗi hiệu quả
Cây húng quế có khả năng đuổi muỗi hiệu quả. Bạn có thể trồng cây húng quế gần cửa ra vào hoặc cửa sổ để ngăn muỗi vào nhà. Húng quế cũng có thể sử dụng tinh dầu để xịt quanh nhà và đuổi muỗi.

Sử dụng tinh dầu tràm trà

Tinh dầu tràm trà có khả năng xua đuổi muỗi và cũng là một chất khử trùng tự nhiên. Bạn có thể pha loãng tinh dầu tràm trà và thoa trực tiếp lên da để ngăn chặn muỗi đến gần bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu tràm trà để xông trong nước hoặc phun sương trong phòng ngủ.

Sử dụng thuốc xịt muỗi

Bạn có thể sử dụng thuốc xịt muỗi hoặc thuốc chống muỗi để tiêu diệt muỗi trong phòng ngủ. Xịt thuốc muỗi vào các ngóc ngách và gầm giường trong nhà để diệt muỗi. Hãy chắc chắn kiểm tra thành phần hóa chất của sản phẩm và lựa chọn những sản phẩm chứa DEET để đảm bảo hiệu quả.
Lưu ý:
  • Rửa kỹ tay bằng xà phòng sau khi xịt thuốc để tránh tiếp xúc với da hoặc mắt.
  • Rời khỏi phòng ngủ và đợi ít nhất 15-30 phút sau khi xịt thuốc để cho sản phẩm khô và không còn hương mùi mạnh.
  • Mở cửa sổ và cửa để thoát khỏi không khí trong phòng, tạo sự lưu thông không khí. Điều này giúp loại bỏ hương mùi và chất cặn từ sản phẩm diệt muỗi.

Các câu hỏi thường gặp

Có cách đuổi muỗi trong phòng ngủ nào mà không cần sử dụng hoá chất?

Bạn có thể sử dụng các cách tự nhiên như sử dụng tinh dầu thơm, đốt vỏ cam, lắp lưới chống muỗi hoặc dùng đèn ánh sáng tím đuổi muỗi,… để muỗi không xuất hiện trong phòng ngủ mà không cần sử dụng hoá chất.

Có cách nào đuổi muỗi mà không gây kích ứng da?

Bạn có thể sử dụng tinh dầu tự nhiên như tinh dầu sả, tràm trà, hoặc cây trồng đuổi muỗi như cây húng quế mà không lo bị kích ứng da.

Tại sao muỗi lại chỉ đốt mình tôi?

Theo nghiên cứu “How Mosquitoes Detect People” of NIH, muỗi săn mồi bằng cách ngửi mùi Carbon Dioxide (CO2) và các chất hóa học mà cơ thể chúng ta sản sinh ra mỗi ngày. Bạn sẽ là con mồi của muỗi nếu bạn thở ra nhiều ra khí CO2 hơn qua hình thức thở gấp hoặc thở mạnh. Ngoài ra, những người có thân nhiệt cao hoặc thường xuyên tập thể dục cũng dễ bị muỗi đốt. Sau khi tập thể dục/thể thao thì thân nhiệt của bạn sẽ tăng lên và tiết ra nhiều Axit Lactic (loại axit được cơ thể giải phóng sau khi tập thể dục/thể thao), điều nay thu hút muỗi đốt bạn.

Kết luận

Việc diệt muỗi trong phòng ngủ là một bước quan trọng để đảm bảo không gian sống trong lành và giấc ngủ yên tĩnh. Với những cách đuổi muỗi trong phòng ngủ bằng phương pháp tự nhiên và an toàn như sử dụng tinh dầu thơm, đốt vỏ cam và cây trồng đuổi muỗi; bạn có thể xua muỗi ra khỏi phòng và duy trì một môi trường trong lành cho gia đình.
Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy nhớ rằng khi sử dụng các dung dịch vệ sinh và các chất diệt muỗi, hãy luôn đọc hướng dẫn sử dụng trên nhãn chai và đeo bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với hoá chất. Hãy mở cửa sổ để có không khí trong lành trong quá trình làm việc. Chúc bạn diệt muỗi thiệt công!