Hướng giường ngủ tính theo đầu hay chân? Khoa học và tâm linh 

Đặt nệm đúng hướng không chỉ liên quan đến tài vận mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Việc thay đổi vị trí giường mỗi khi bạn chuyển nhà hoặc muốn sửa sang tổ ấm thường đòi hỏi nhiều công sức. Do đó, tìm được hướng đúng để đặt giường sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn rất nhiều.
Nhưng thật khó để xác định đặt hướng giường ngủ tính theo đầu hay chân là chính xác. Sau đây là giải đáp của Hana dựa trên góc nhìn phong thủy và nghiên cứu khoa học từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ. Hãy cùng khám phá bài viết và sở hữu giấc ngủ ngon ngay nhé!

Hướng giường ngủ tính theo đầu hay chân?

Theo Khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại, Vastu Shastra chỉ ra rằng hướng giường ngủ được tính theo chân. Hoặc dễ hiểu hơn, bạn có thể dựa vào phần mũi của mình để xác định hướng giường ngủ tính theo đầu hay chân. Điều này được chứng minh qua nghiên cứu Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (2008), gia súc và hươu (với phần mũi hướng về phía trước) luôn đặt đầu của chúng hướng về nơi có năng lượng tốt (như hướng Bắc – Nam hoặc Đông – Tây).
Hướng giường ngủ tính theo đầu hay chân?
Hướng giường ngủ tính theo đầu hay chân?
Khác với loài vật, mũi của con người luôn hướng về chân, do đó, bạn có thể đặt giường ngủ làm sao khi nằm xuống, mũi của chúng ta sẽ quay về phía tốt nhất.

Bạn nên nằm ngủ quay đầu hướng nào tốt nhất?

Theo nghiên cứu của Saran, et.al (2017)Najafi, et.al (2019) về giấc ngủ, bạn nên nằm ngủ quay đầu hướng Bắc là tốt nhất. Như phân tích bên trên của Hana, mũi và chân của bạn cần được hướng thẳng về phía Nam và khi ngồi dậy khỏi giường, mặt của bạn sẽ đối diện với hướng Nam.
Bên cạnh đó, nghiên cứu sơ bộ cũng chỉ ra rằng khi mọi người chuyển qua nằm ngủ đầu quay hướng Nam thì xu hướng bị đau đầu và cao huyết áp xảy ra thường xuyên hơn. Do đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận giấc ngủ của chúng ta chịu ảnh hưởng bởi trường điện từ của Trái Đất.
Nằm ngủ quay đầu hướng nào?
Nằm ngủ quay đầu hướng nào?
Theo Vastu Shastra, đầu của chúng ta đóng vai trò như cực Bắc của Trái Đất nên để đạt được sự cân bằng nhất, bạn nên dựa vào năng lượng trường điện từ của 4 cực để đặt giường ngủ phù hợp.
  • Hướng Đông: Hướng Mặt trời mọc cũng là một hướng rất tốt để đón những nguồn năng lượng tích cực. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và tích cực hơn vào mỗi sớm thức dậy khi đặt giường ngủ theo hướng Đông.
  • Hướng Tây: Đây được coi là hướng xấu nhất về mặt tâm linh và khoa học. Bạn có thể không may gặp ác mộng và ảnh hưởng xấu đến năng lượng vào ngày mới.
  • Hướng Nam: Nằm ngủ quay đầu vào hướng Nam có thể đem đến cho bạn những cơn đau đầu vì từ trường của Trái đất đi từ Bắc qua Nam.
  • Hướng Bắc: Giấc ngủ của bạn được cải thiện, bạn sẽ dễ ngủ và ít giật mình khi ngủ hơn.

Lưu ý về đặt hướng giường ngủ theo phong thủy

Đầu giường hướng ra cửa sổ

Cửa sổ là nơi mà các luồng không khí đi qua, vì vậy khi ngủ quay đầu ra cửa sổ sẽ khiến bạn dễ bị cảm hơn khi phải trực tiếp tiếp xúc với khí độc, thời tiết thay đổi. Hướng nằm ngủ quay đầu ra cửa sổ cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Bạn dễ mất ngủ, khó ngủ sâu, khó vào giấc hơn vì cảm giác có ai đó đang theo mình qua cửa sổ.

Tại sao ngủ không được quay đầu ra cửa?

Tương tự như cửa sổ, cửa chính cũng là nơi lưu thông không khí và ra vào của mọi người. Hướng nằm ngủ quay đầu ra cửa sẽ khiến sức khỏe của bạn bị giảm sút, dễ bị bệnh và dễ lo âu hơn. Ngoài ra, theo hướng phong thủy, nằm ngủ đầu hướng ra cửa chính sẽ đem tài vận của bạn đi mất.
Tại sao ngủ không được quay đầu ra cửa?
Tại sao ngủ không được quay đầu ra cửa?
Nhưng nếu không gian nhà bạn hạn chế và khó tránh khỏi việc ngủ quay đầu ra cửa, thì Hana khuyên bạn nên sử dụng đồ vật trang trí như rèm, bình hoa,… để tạo vách ngăn giữa cửa và đầu giường. Đây là một mẹo phong thủy hữu ích được áp dụng rộng rãi.

Nằm ngủ chân hướng ra cửa chính

Theo quan điểm của văn hóa Á Đông, khi người chuẩn bị ra đi, gia đình sẽ đưa họ đến gian giữa nhà và đặt chân hướng ra cửa, nhằm đảm bảo rằng họ sẽ không lưu luyến người thân khi ra đi. Đây là một quy tắc đặc biệt mà bạn cần chú ý, đó là không nên ngủ quay chân ra cửa.
Với những không gian phòng hạn chế, bên cạnh việc đặt đồ vật trang trí như Hana bày cho bạn ở trên, bạn có thể đặt giường ngủ ở bên phải hoặc bên trái cửa chính, sao cho chân của bạn đừng thẳng hàng với lối ra là được.

Một số lưu ý khác về đặt giường ngủ mà bạn nên tránh

Không nên treo gương ở đầu giường
Không nên treo gương ở đầu giường
  • Giường ngủ ở tầng hầm: Không nên lựa chọn tầng hầm để làm phòng ngủ vì đó là một khu vực có độ ẩm cao, thiếu sự lưu thông không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Đầu giường không có điểm tựa: Tạo cảm giác không ổn định và thiếu điểm tựa, bán sẽ dễ cảm thấy bất an và thiếu cảm giác an toàn, từ đó khó ngủ hơn.
  • Không kê giường ngủ sát bếp: Do bếp lò thuộc yếu tố “Hỏa”, có thể gây ra các vấn đề về gan, tim và làm cho tính tình của bạn trở nên cáu gắt, dễ nổi nóng.
  • Không nên treo gương ở đầu giường: Gương phản chiếu hình ảnh, gây cảm giác bất an và có thể làm bạn giật mình khi ngủ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm lý của bạn. Ngoài ra, đây cũng là một điều kỵ trong phong thủy mà bạn nên lưu ý.

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi hướng giường ngủ tính theo đầu hay chân. Qua đó, bạn có thể thấy rằng đặt giường ngủ theo hướng nào cần dựa vào quy tắc phong thủy và cả góc nhìn khoa học. Một hướng ngủ tốt sẽ đem lại sức khỏe dồi dào và giấc ngủ an lành cho bạn. Hana chúc bạn ngủ ngon nhé!