6 Loại cây trong phòng ngủ giúp bạn tiết kiệm mua máy lọc không khí

Trước đây, người ta thường nói rằng không nên trồng cây trong phòng ngủ vì lo sợ chúng sẽ tiêu thụ lượng oxy quá nhiều vào ban đêm. Tuy nhiên, vào năm 1989, NASA đã tiến hành một nghiên cứu và phát hiện ra một số loại cây lọc không khí trong phòng ngủ, có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như benzen và formaldehyde.
Điều này có nghĩa là để cây cảnh trong phòng ngủ không chỉ làm cho phòng đẹp hơn mà còn thanh lọc không khí cho môi trường sống trở nên thanh khiết hơn. Vì vậy, hãy thử trang trí phòng ngủ của bạn với 6 loại cây trong phòng ngủ có khả năng làm sạch không khí và tạo môi trường trong lành mà Hana gợi ý sau đây.

4 Lợi ích của việc để cây trong phòng ngủ

Để cây trong phòng ngủ
Để cây trong phòng ngủ

Cây trồng trong phòng ngủ giúp tăng độ ẩm

Cây trồng trong nhà có khả năng tăng độ ẩm trong không khí thông qua một quá trình gọi là “quá trình transpiration” hoặc “sự tiết mồ hôi của cây.” Quá trình này diễn ra khi cây hấp thụ nước và dưỡng chất từ đất thông qua rễ và sau đó chuyển chúng lên các phần trên của cây, chẳng hạn như lá và thân.
Khi nước tiết ra từ các lỗ trên lá (stomata) trong quá trình hô hấp, nó bay hơi vào không khí, tạo thành hơi nước. Điều này có nghĩa rằng cây trồng trong nhà có thể tạo ra một môi trường với độ ẩm cao hơn, làm cho không gian trở nên thoải mái hơn và giúp ngăn chặn sự khô da và khô họng.

Cây lọc không khí trong phòng ngủ

NASA đã thực hiện một nghiên cứu về cây trồng trong nhà và khả năng lọc không khí của chúng. Kết quả cho thấy một số loại cây trồng khi trồng trong phòng thí nghiệm, được thiết lặp như phòng ngủ bình thường (trong quá trình nghiên cứu); có khả năng làm sạch không khí bằng cách hấp thụ các chất độc hại như benzen và formaldehyde qua lá cây.
Đồng thời, cây tạo oxy và tăng độ ẩm trong không gian, giúp làm cho không khí trong nhà sạch sẽ và tươi mát hơn. Điều này không chỉ làm cho phòng đẹp hơn mà còn có lợi cho sức khỏe của bạn.

Để cây trong phòng ngủ có thể cải thiện sức khoẻ tinh thần

Theo nhiều nghiên cứu khác, một số loại cây trong phòng ngủ có khả năng giải phóng các ion âm, giúp kích hoạt sản xuất serotonin – chất dược lý có tác dụng làm giảm căng thẳng và lo lắng. Vì vậy, việc có cây trong phòng ngủ không chỉ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn mà còn giúp bạn thức dậy với tinh thần sảng khoái và vui vẻ hơn!

Để cây trong phòng ngủ có thể làm giảm tiếng ồn

Thực vật có khả năng làm giảm tiếng ồn trong một mức độ nhất định. Tuy nhiên, hiệu quả giảm tiếng ồn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại cây, kích thước và môi trường cụ thể. Các loại cây có lá lớn và mặt phẳng rộng thường có khả năng hấp thụ tiếng ồn tốt hơn. Một số loại cây như cây dây nhện, cây lưỡi hổ và cây thiết mộc lan,… có khả năng làm giảm tiếng ồn trong môi trường bằng cách hấp thụ và làm phản xạ âm thanh.

6 Loại cây trong phòng ngủ mang đến nhiều lợi ích có thể bạn chưa biết

Thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan, còn được gọi là cây huyết dụ hoặc phất dụ, là lựa chọn tốt cho việc trồng trong phòng ngủ, đặc biệt là cho những người hút thuốc. Ngoài khả năng lọc không khí, cây thiết mộc lan còn có khả năng hấp thụ các hạt khói gây ra các vấn đề về sức khỏe.
NASA sử dụng cây phất dụ trong nghiên cứu về không khí sạch. Vì vậy, cây huyết dụ là một lựa chọn đúng đắn để làm cho không gian sống của bạn trở nên sạch sẽ và thoải mái.

Đa búp đỏ

Cây cao su Ấn Độ
Đa búp đỏ
Đặt một cây đa búp đỏ trong phòng ngủ có thể giúp loại bỏ các chất độc hại trong không khí, đồng thời có khả năng chống lại bệnh nhiệt đới, ngăn ngừa sự phát triển của ký sinh trùng và hấp thụ formaldehyde. Để duy trì sức khỏe của cây, hãy nhớ lau nhẹ lá bằng khăn ẩm để giữ cho môi trường trong phòng luôn sạch sẽ và tươi mát.

Cây dây nhện (Cây lan chi)

Cây dây nhện
Cây dây nhện
Cây dây nhện, thường có 2 tên gọi khác là lục thảo trổ và lan chi; chúng có hình dáng với những chiếc lá dài giống chân nhện. Theo nghiên cứu của NASA đã chứng minh rằng cây lan chi có khả năng loại bỏ đến 90% formaldehyde, một chất gây hại thường xuất hiện trong các sản phẩm gia đình hàng ngày.
Lục thảo trổ không chỉ làm sạch không khí bằng cách hấp thụ khói và mùi khói, mà còn giữ cho mức lượng oxy trong phòng ngủ ổn định, tạo điều kiện lý tưởng cho giấc ngủ. Điều thuận lợi là chúng không đòi hỏi quá nhiều chăm sóc và phát triển tốt trong đất có khả năng thoát nước tốt và có ánh sáng gián tiếp, tươi sáng.

Cây trúc mây

Cây trúc mây
Cây trúc mây
Cây trúc mây hay còn gọi là cây mật cật không chỉ làm cho không gian trở nên thú vị hơn mà còn có khả năng làm sạch không khí bằng cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong môi trường, như formaldehyde, xylene và amoniac.
Ngoài ra, cây trúc mây sống trong môi trường ít ánh sáng trực tiếp và sống tốt dưới ánh sáng gián tiếp. Điều này làm cho nó trở thành một loại cây trong phòng ngủ lý tưởng. Để duy trì sức khỏe của cây, nên hạn chế cây tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều, tưới nước đều đặn và tránh để cây bị thấp nước quá mức.

Đinh lăng cẩm thạch

Đinh lăng đồng tiền
Đinh lăng cẩm thạch
Cây đinh lăng cẩm thạch hay đinh lăng đồng tiền là một loại cây cỏ nội thất với lá xanh mướt và cánh lá đẹp mắt. Đặc biệt, cây này có khả năng làm sạch không khí trong phòng ngủ, giúp tạo môi trường trong lành và thoải mái cho giấc ngủ. Cũng như cây trúc mây, đinh lăng cẩm thạch có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như formaldehyde và xylene khỏi không khí. Điều này giúp cải thiện chất lượng không khí trong phòng ngủ và tạo cảm giác sảng khoái.
Đinh lăng đồng tiền không đòi hỏi nhiều công việc chăm sóc và có thể trở thành một phần quan trọng của không gian giấc ngủ của bạn, giúp tạo môi trường sạch sẽ và tươi mát.

Kết luận

Cây trồng trong phòng ngủ không chỉ làm cho không gian trở nên đẹp hơn mà còn có lợi ích về sức khỏe đáng kể. Chúng có khả năng làm sạch không khí, loại bỏ các chất gây ô nhiễm, và tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ. Loại cây như cây dây nhện, cây mật cận, cây cao su Ấn Độ,… đem lại cảm giác thư giãn và giấc ngủ ngon hơn. Đồng thời, các loại cây trong phòng ngủ còn giúp cải thiện chất lượng và không gian sống. Đừng ngần ngại sở hữu một trong số các loại cây trong phòng ngủ mà Hana đã gợi ý cho bạn. Chúc bạn sẽ được tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại.