Nằm ngủ không gối có tốt không? Có nên ngủ không kê gối?

Nhiều thông tin cho rằng việc ngủ không gối có thể giúp giảm đau mỏi cổ vai gáy và mụn trứng cá. Nhưng liệu có cơ sở khoa học nào đằng sau những tuyên bố này không? Những tác hại của ngủ không kê gối là gì? Có bao nhiêu lợi ích của việc ngủ không kê gối?

Trong bài viết này, Hana sẽ cùng bạn tìm hiểu những lợi ích cũng như tác hại của việc ngủ không cần gối, cũng như một số góc nhìn khác về việc có nên ngủ không kê gối không.

Nằm ngủ không gối có tốt không còn tuỳ theo tư thế ngủ. Những người có thói quen nằm sấp, có thể ngủ không gối, vì điều đó tốt hơn cho cột sống, giảm áp lực và căng thẳng trên cơ bắp cổ và lưng.

Tư thế nào có thể nằm ngủ không gối?

Tư thế ngủ của bạn có mối liên quan mật thiết đến việc cần hay không cần sử dụng gối. Hãy cùng Hana tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của việc ngủ không gối, thông qua 3 tư thế ngủ thường thấy ở chúng ta:

Nằm sấp

Trong tư thế ngủ sấp, bạn thường phải quay đầu sang một bên, đặt áp lực lên cổ. Sử dụng gối trong tư thế này có thể tạo thêm áp lực không mong muốn lên cổ, vì vậy nhiều người thích nằm sấp mà không cần gối.

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng ngủ không gối
Nằm nghiêng

Tư thế ngủ nghiêng để lại khoảng trống lớn giữa đầu và gối. Tư thế này thường đòi hỏi sử dụng một chiếc gối gác cao hơn để giữ cho đầu, cổ, và cột sống thẳng hàng, giảm căng thẳng ở vai.

“Sử dụng gối khi ngủ là điều cần thiết đối với những người ngủ nghiêng. Vì khi nằm nghiêng sẽ để lại khoảng trống giữa đầu và gối. Điều này ít quan trọng hơn đối với người ngủ ngửa, nhưng việc nằm ngửa sẽ để lại một khoảng trống nhỏ giữa cổ và nệm.”Theo Tiến sĩ Grant Radermacher.

Nằm ngửa

Nằm ngửa ngủ không gối
Nằm ngửa

Trong tư thế ngủ ngửa, nằm gối giúp cột sống được đặt vào vị trí cố định và không tạo áp lực lên cổ. Tuy nhiên, để duy trì độ cao phù hợp, một chiếc gối có độ cao trung bình thường phù hợp khi bạn nằm ngửa khi ngủ.

Lợi ích của việc ngủ không kê gối là gì?

Lợi ích của việc ngủ không gối
Lợi ích của việc ngủ không gối
Như đã nói phía trên, việc nằm ngủ không gối có tốt không, còn tuỳ thuộc vào sở thích và tư thế ngủ của bạn. Việc ngủ không dùng gối là một chủ đề không có nhiều nghiên cứu. Một trong những khó khăn chính là sự thiếu chuẩn hóa về kiểu dáng và độ cao của gối trong các nghiên cứu, cùng với dữ liệu dựa vào tự báo cáo và ý kiến cá nhân về chất lượng giấc ngủ và sự thoải mái.
Mặc dù có sự hạn chế trong dữ liệu và cơ sở khoa học, nhưng chúng ta cần sự rõ ràng hơn về lợi ích tiềm tàng của việc ngủ không kê gối và thách thức đi kèm. Tương tự như việc ngủ trên sàn hoặc trong ô tô, ngủ không gối có thể hợp với một số người nhưng không phù hợp với một số người khác.
Lưu ý: Tùy thuộc vào tư thế ngủ, sở thích và tình trạng bệnh lý mà bạn đang mắc phải; Hana khuyến nghị bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế hoặc bác sĩ nếu có vấn đề sức khỏe cụ thể.

Giảm nếp nhăn khi ngủ

Theo nghiên cứu của NIH nói rằng, ép mặt vào gối khi ngủ có thể góp phần tạo ra nếp nhăn trên da. Vì khi ngủ nghiêng, vỏ gối có thể tạo áp lực lên da, gây ra nếp nhăn và vết nám. Với ý kiến trên có thể thấy rằng, ngủ không sử dụng gối có thể giúp bạn trông trẻ hơn. Nếu bạn lo lắng về vấn đề sắc đẹp, thì việc đảm bảo da bạn ít nếp nhăn là quan trọng hơn việc ngủ không dùng gối. Tuy nhiên, nếu việc sử dụng gối giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn, thì hãy tiếp tục làm như vậy.
Bạn cũng có thể thử nằm ngửa khi ngủ để giảm áp lực lên da, hoặc đầu tư vào một chiếc vỏ gối bằng lụa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại gối cao su thiên nhiên kết hợp với than hoạt tính, có khả năng kháng khuẩn, thanh lọc bủi bẩn, giảm thiểu sự sinh sôi của nấm và vi khuẩn trong môi trường ngủ.

Hạn chế gây mụn trứng cá

Khi ngủ với gối, có thể xuất hiện một vấn đề khác liên quan đến da, đó là mụn trứng cá. Mồ hôi, bụi bẩn, và dầu có thể tích tụ trên vỏ gối và sau đó truyền lên da, gây ra mụn trứng cá.
Tuy nhiên, nếu bạn nằm nghiêng hoặc ngửa khi ngủ, mặt bạn vẫn tiếp xúc với ga trải giường. Vì vậy, nếu mụn trứng cá là vấn đề của bạn, hãy thường xuyên vệ sinh, giặt ga trải giường và vỏ gối. Nhớ rằng, ngủ đủ giấc là cách chăm sóc da tốt nhất, dù có sử dụng gối hay không.
Nghiên cứu lâm sàng về lợi ích và nhược điểm của việc ngủ không có gối còn hạn chế. Tuy nhiên, có thể có một số nhược điểm cần phải quan tâm, trước khi quyết định ngủ không cần gối. Để làm rõ hơn về những tác hại của ngủ không kê gối sau những lợi ích tiềm tàng mà nó mang lại, hãy theo dõi ở phần tiếp sau đây.

4 Tác hại của ngủ không kê gối

Tác hại của ngủ không kê gối
4 Tác hại của ngủ không kê gối

Tác động đến tư thế ngủ

Việc bỏ gối có thể gây tác động tiêu cực đối với tư thế ngủ của hầu hết mọi người. Khi bạn nằm nghiêng hoặc nằm ngửa việc không sử dụng gối có thể dẫn đến đầu và cổ bị cụp xuống, khiến đầu không thẳng hàng với cột sống cổ của bạn.
Đau cổ có thể làm hỏng chất lượng giấc ngủ và khiến bạn trằn trọc suốt đêm. Do đó, hãy chọn chiếc gối phù hợp cho cổ của mình và mang lại sự thoải mái cho nó.

Gây ra đau lưng

Do cột sống không được liên kết chặt chẽ, nên khi ngủ không gối có thể gây đau lưng. Khi cột sống của bạn bị lệch và tư thế ngủ không phù hợp, bạn có thể bị cứng hoặc đau lưng vào buổi sáng.

Tăng hội chứng ngưng thở khi ngủ

Một chiếc gối nâng đầu bạn lên trên cơ thể một chút vào ban đêm, giúp đường thở thông thoáng, không bị cản trở. Việc ngủ không dùng gối có thể khiến đầu bạn lún vào nệm và khiến bạn khó thở hơn. Đối với những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, không nên ngủ không gối. Ngược lại, nếu bạn kê gối cao đầu một chút có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tăng axit trào ngược dạ dày

Trào ngược axit xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản của bạn. Nó có thể gây ợ chua, đau dạ dày và có mùi vị khó chịu trong miệng. Khi bạn nằm ngửa, axit sẽ dễ dàng di chuyển lên trên hơn. Và gối có thể giúp bạn ngủ nghiêng, đặc biệt là khi nghiêng bên trái là tốt nhất để giảm trào ngược. Lúc này bạn cần phải nằm một loại gối chuyên dụng cho trường hợp bị trào ngược dạ dày thực quản, đó là gối chống trào ngược dạ dày.

Làm thế nào để ngủ không cần gối?

Trước tiên, hãy thử ngủ với một chiếc gối mỏng hơn hoặc một chiếc chăn hay khăn gấp lại trước khi không ngủ. Tiếp theo bạn hãy chọn cho mình 1 tấm nệm tương thích với cơ thể và kích thước phòng ngủ.
Một chiếc gối tốt không thể bù đắp cho một chiếc nệm không có khả năng hỗ trợ nâng đỡ cơ thể, nhưng một tấm nệm phù hợp có thể giúp giấc ngủ không cần gối trở nên thoải mái và bền vững hơn nhiều.

Người bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ ngủ không gối có tốt không?

Người bị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đốt sống cổ thường cần phải lựa chọn một chiếc gối ngủ phù hợp để giảm đau và hỗ trợ cổ vai gáy trong quá trình nghỉ ngơi. Gối ngủ phù hợp không chỉ giúp duy trì dáng cổ tự nhiên mà còn cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho khu vực này, giúp cải thiện lưu thông máu, cung cấp oxy và dưỡng chất cho các khớp cổ. Khi lựa chọn gối ngủ, nên xem xét các yếu tố sau:
  • Lựa chọn một gối có kích thước và dáng dấn phù hợp với cơ thể của bạn để đảm bảo hỗ trợ hiệu quả cho cổ và đầu. Gối quá cao hoặc quá thấp có thể gây căng thẳng cổ không mong muốn.
  • Có nhiều loại gối khác nhau, bao gồm gối gòn, gối cao su non và gối công thái học thiết kế đặc biệt cho vùng cổ. Lựa chọn loại gối phù hợp với sở thích của bạn và tạo cảm giác thoải mái.
  • Gối cổ thường có dáng dấn đặc biệt để giúp hỗ trợ cổ và vai, duy trì dáng cổ tự nhiên và giảm căng thẳng trong vùng này.
  • Một số gối có tính năng điều chỉnh độ cao hoặc độ mềm cứng, cho phép bạn tùy chỉnh gối theo sở thích cá nhân.
  • Chọn gối làm từ chất liệu thoải mái và không gây kích ứng da để đảm bảo cảm giác dễ chịu khi sử dụng.
  • Luôn nên thảo luận, hỏi ý kiến các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có kinh nghiệm về tình trạng sức khỏe của bạn. Họ sẽ cung cấp lời khuyên chính xác hơn về loại gối phù hợp với tình trạng cụ thể của bạn.
Sử dụng một chiếc gối ngủ phù hợp có thể giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn, giảm đau cổ và cải thiện chất lượng cuộc sống khi bạn đối mặt với thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đốt sống cổ.
Xem thêm bài viết: Nên chọn nệm cho người thoái hoá và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào?

Kết luận

Tóm lại, việc có gối hay không cần được xem xét dựa trên sự thoải mái và tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người. Vì vậy hãy ngủ với một chiếc gối nếu điều đó giúp ích cho sức khoẻ của bạn, hoặc ngủ không dùng gối nếu điều đó làm cho bạn thoải mái hơn.
Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin, nên không được coi là lời khuyên y tế.